BỒI HOÀN CHI PHÍ ĐÀO TẠO CÓ GÌ MỚI ?

 • kiem dinh xe

  Để tạo tiền đề cho một doanh nghiệp phát triển bền vững, hầu hết các doanh nghiệp đặc biệt quan tâm đến yếu tố đào tạo nhân lực. Những người đứng đầu doanh nghiệp hết sức mong muốn người lao động sẽ không ngừng nâng cao trình độ chuyên môn, kỹ năng nghề nghiệp. Họ thường ký kết với người lao động hợp đồng đào tạo có đề cập nội dung hoàn trả chi phí đào tạo nhằm tạo cơ sở pháp lý và “giữ chân” người lao động ở lại, tránh rủi ro như nhân gian thường nói ” đủ lông đủ cánh là bay”.

  Tuy vậy. việc chấm dứt hợp đồng trước thời hạn của người lao động không còn quá xa lạ với người sử dụng lao động nữa. Đồng nghĩa với việc người lao động phải bồi hoàn chi phí đào tạo cho người sử dụng lao động.

  Từ ngày 24/4/2015, việc bồi hoàn chi phí đào tạo có hướng dẫn mới. Văn phòng luật sư Vũ Như Hảo và Cộng sự nêu ra một số quy định mới như sau:

  – Để tính chi phí bồi hoàn đối với người chưa chấp hành đủ thời gian làm việc theo quy định thì thời gian làm việc chỉ được tính tròn tháng nếu số ngày làm việc trong tháng từ 15 ngày trở lên.

  – Người học có trách nhiệm gửi bản sao chứng từ nộp tiền vào NSNN đến cơ quan có thẩm quyền quyết định việc bồi hoàn để theo dõi, báo cáo.

  – Trong thời hạn 60 ngày kể từ ngày người học tự ý bỏ việc hoặc có đơn xin thôi việc, người sử dụng lao động phải lập hội đồng xét chi phí bồi hoàn,

  – Về thành phần hội đồng xét chi phí bồ hoàn bao gồm:

  + Thủ trưởng cơ quan quản lý người lao động hoặc cấp phó là Chủ tịch Hội đồng;

  + Người phụ trách công tác tổ chức, nhân sự của cơ quan quản lý người lao động là Thư ký Hội đồng;

  + Người phụ trách công tác tài chính, kế toán của cơ quan quản lý người lao động là thành viên Hội đồng;

  + Người quản lý trực tiếp người lao động là thành viên Hội đồng;

  + Đại diện tổ chức công đoàn của cơ quan quản lý người lao động là thành viên Hội đồng.

  Toàn bộ nội dung trên được thể hiện tại thông tư liên tịch số: 04/2015/TTLT-BGDĐT-BTC Hướng dẫn thực hiện một số điều của Nghị định số 143/2013/NĐ-CP ngày 24 tháng 10 năm 2013 của Chính phủ quy định về bồi hoàn học bổng và chi phí đào tạo.
  Dowload toàn văn thông tư liên tịch TẠI ĐÂY

LUẬT SƯ NHA TRANG